Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa "Rap fan tháng 8"

|
Vote:
( 0/5 từ 0 lượt)
Cùng với Rap Việt và King of Rap thì cụm từ ''Rap fan tháng 8'' cũng xuất hiện, tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ dù gây nhiều tranh cãi.

''Rap fan tháng 8'' là gì?

''Rap fan tháng 8'' là một meme mới xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây. Cum từ được khán giản Underground nghĩ ra để gọi những ai mới bắt đầu mê nhạc Rap kể từ đầu tháng 8. Đây là thời điểm mà 2 chương trình truyền hình thực tế siêu hot là Rap ViệtKing of Rap chính thức lên sóng.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Ngay từ những tập đầu tiên, cả Rap Việt lẫn King of Rap đều nhận được sự chú ý lớn chưa từng có từ khán giả Việt Nam. Sự bùng nổ đó khiến cho một bộ phận không nhỏ các fans Rap lâu năm cho rằng những ''Rap fan tháng 8'' chỉ là fan phong trào. Họ không có hiểu biết cũng như cảm thụ về dòng nhạc này.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Cụm này bắt đầu lan truyền mạnh mẽ ở các cộng đồng thảo luận yêu thích nhạc rap như VOz, Gamevn hoặc các group Facebook khác. Các fans thường sử dụng nó chủ yếu với ý mỉa mai, khinh thường và tiêu cực. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với điều đó. Vì thế, ''Rap fan tháng 8'' đã tạo nên một làn sóng tranh cãi trên diện rộng trong cộng đồng khán giả nghe Rap.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Lịch sử Rap Việt và mâu thuẫn underground – mainstream

Rap được hình thành và phát triển bởi những dân da màu ở khu ổ chuột của Mỹ. Đây là thứ âm nhạc mà họ dùng để nói lên những điều mà mình bức xúc như phân biệt chủng tộc, đối xử bất công, tình trạng tội ác tràn lan. Bắt nguồn từ đường phố nên ngôn ngữ cũng như giai điệu của Rap vô cùng phóng khoáng và không bị gò bó trong một giới hạn nào. Chính vì thế nó từng bị coi là dòng nhạc "nổi loạn" kén người nghe.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Rap Việt không phải chỉ mới xuất hiện. Nó được hình thành từ lâu, tuy nhiên có lẽ do chưa đủ và chưa đúng thời điểm nên chưa gây được sức hút. Từ năm 1997, Khanh Nhỏ và Thai Viet G được coi là những người đặt nền móng đầu tiên cho Rap Việt khi cho ra đời track "Vietnamese Gang". Không chỉ vậy, họ còn quy tụ những người có cùng sở thích với dòng nhạc này, và Viet Rappep ra đời từ đó. Những nghệ sỹ nổi tiếng của Viet Rapper có thể kể đến như: Phong Lê, Xương Khùng, Baby Red, Zolek, Nam Kha, Nhi DJ... Cộng đồng được gọi chung là Underground.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Trong những năm gần đây, để mang Rap đến gần hơn với công chúng, mainstream xuất hiện. Mainstream vẫn là Rap nhưng là dòng nhạc được trình bày trên sóng truyền hình, phát hành chính thức với ca từ hoa mỹ, trau chuốt hơn. Thường sẽ là các bài hát có giai điệu gây nghiện, lyric dễ hát theo để tạo được trendy. Đó cũng là phong cách mà khán giả hay thấy trong nhiều phần trình diễn của Rap ViệtKing of Rap.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Trái lại, các rapper underground luôn muốn tự do nói lên những thứ mình muốn, không bị bó buộc về mặt ca từ. Họ cho rằng nhạc rap phải gắn liền với đường phố, chứ không phải những câu chữ mỹ miều như khi hát cùng các ca sĩ mainstream. Vì thế mà mâu thuẫn underground và mainstream cũng ngầm nổ ra.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Diss G Fam - 1 trong những track diss đỉnh cao nhất của YC - Rhymastic

Cụ thể, màn Rap diss hiện đang "làm mưa làm gió" trong lòng các fan hâm mộ chính là của cặp đôi Torai9 và Rhymastic.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Cộng đồng mạng không ngừng xôn xao về việc Rhymastic đại chiến Torai9. Sau đêm chung kết Rap Việt, Torai9 bất ngờ châm ngòi bằng bản rap Mất Trí Nhớ để nhắm trực tiếp đến Rhymastic, JustaTee.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Không kém cạnh, Rhymastic cũng nhanh chóng diss lại với track Tượng. Ngay sau khi cả 2 sản phẩm này đều được tung ra, cộng đồng fan rap đã dậy sóng bởi đã lâu lắm rồi mới có trận beef đầy căng thẳng như vậy.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Cũng bị bóng gió nhắc đến trong diss track Mất Trí Nhớ, Karik không ngần ngại có động thái đáp trả. Sau khi Rhymastic đăng tải bức ảnh biếm hóa trện trang cá nhân, Karik đã vào để lại bình luận: "Cần gì nói anh nhé, anh hỗ trợ cậu ngay!" và nhanh chóng được Rhymastic hồi đáp: "Anh nói rồi đấy nhé!". Điều này khiến các fan không khỏi nóng lòng khi nghĩ tới một màn kết hợp giữa 2 người để phản pháo lại Torai9.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa

Thế nhưng, sau khi track Rhymastic diss Torai9 được tung ra thì một bộ phận "Rap fan tháng 8" kéo vào report tiệm Vape của Torai9. Dẫn đến việc anh đăng đàn trên trang cá nhân xin nhận thua và thậm chí rút khỏi giới rapper để tránh ảnh hưởng tới việc làm ăn.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa Và điều này càng khiến cho các fan underground có cớ để khẳng định rằng "Rap fan tháng 8" đơn giản chỉ chạy theo phong trào, hóng trend chứ không hề quan tâm tới bản chất vấn đề thực sự của Rap.

Mâu thuẫn underground – mainstream ở Vbiz & ý nghĩa
Trận beef kết thúc chóng vánh khiến fan hâm mộ hụt hẫng!

Cuộc đại chiến dù diễn ra và kết thúc một cách chóng vánh nhưng điều không thể phủ nhận chính là ở sức hút của nó. Rap diss nói riêng và Rap Việt nói chung đều đang trở thành đề tài nóng trong giới trẻ. Chính vì thế, đôi khi nó cũng ẩn chứa nhiều sự nhạy cảm. Dù là Underground hay Mainstream; dù là fan lâu năm hay không thì quan điểm của từng người cũng luôn khác nhau. Đừng vội nhận mình có đủ hiểu biết chỉ vì theo dõi từ lâu. Cũng như đừng vội gọi người khác là "Rap fan tháng 8". Trên hết, các rap fan hãy biết văn minh trong việc nghe nhạc và cùng xây dựng một cộng đồng yêu Rap lành mạnh.

Nguồn: Maybe you missed this f***king news; Tổng hợp

Nguồn: Rhymastic Official

Tin liên quan